Cái Tổ Ngói

Vị trí ngôi nhà nằm trong khu đô thị mới đang phát triển ở thành phố Phủ Lý (Hà Nam), khu đất tiềm ẩn nhiều khả năng còn có những ngôi mộ ở sâu dưới lòng đất (do gần nghĩa trang trước đây), nên trước khi xây dựng cần phải xúc lớp đất cũ lên để giải quyết giả thiết này. Từ đó hình thành nên quan điểm tận dụng khoảng trống của hố sâu (sau khi xúc bỏ lớp đất cũ đi) như là một phần của ngôi nhà nhằm tạo nên đặc trưng của không gian với địa điểm và khai thác được năng lượng địa nhiệt.

Ngôi nhà có tên gọi: Cái tổ ngói (Tile Nest) với ý tưởng kiến tạo không gian là sự hoà trộn của Cái tổ với nhiều ngóc ngách đang đùn lên mặt đất và Ngôi nhà cổ xưa âm một phần xuống lòng đất. Sự kết hợp này đã tạo nên diện mạo gấp gãy khác biệt cho kiến trúc, với lớp vỏ có cảm giác xốp/ thủng ở bên ngoài và nhiều khoảng trống ở bên trong.

Lớp vỏ ngoài được tạo nên bởi nhiều viên ngói treo lơ lửng như đang bay (gợi cảm xúc về mái chồng diêm, tấm giại chắn nắng trong nếp nhà truyền thống,..); ở giữa là lớp ban công cây xanh chuyển tiếp với các cao độ khác nhau đem lại những điểm nhìn thú vị và giúp điều hoà vi khí hậu cho các không gian sử dụng bên trong.

Từ lâu, ngói đã là vật liệu quen thuộc và rất phổ biến với người dân Việt Nam, và ở ngôi nhà này ngói còn được sử dụng theo một cách không thông thường để có thể nhìn xuyên qua, chạm vào và cảm nhận thấy – tạo ra những trải nghiệm khác biệt mà đầy gần gũi trong không gian của hoa nắng, gió và mùi hương của cây cỏ – một Kiến trúc hoà mình vào thiên nhiên bằng cá tính đầy ký ức.

Địa điểm Thành phố Phủ Lý, Hà Nam, Việt Nam
Diện tích 300 m2
Năm hoàn thành 2021