Nhà hàng Cheering

Nằm ở trung tâm thành phố Hà Nội, Nhà hàng Cheering được cải tạo từ một dự án đã đóng cửa nhiều năm với hệ khung kết cấu thép còn lại và một số vật liệu bao che có thể tái sử dụng: kính, thép hình, thếp hộp, mái tôn.
Cuộc sống trên vỉa hè – nơi diễn ra rất nhiều các hoạt động của người dân thủ đô từ ngày đến đêm (đặc biệt là ẩm thực) là nguồn cảm hứng cho người thiết kế kiến tạo một Không gian gợi nhắc đến những hàng cây cổ thụ – hình ảnh quen thuộc trên vỉa hè và hai bên đường ở thành phố ngàn năm tuổi này.
Giải pháp đề xuất tái sử dụng toàn bộ thép hình, hàn thành hệ khung có thể mang đường ống kỹ thuật bên trong và bọc bên ngoài bởi nhiều tấm gỗ tạp (9,2cmx120cmx1,5cm) tạo thành “thanh gỗ” có tiết diện hoàn thiện là 40cmx40cm. Phần gỗ ngoài trời được chọn lựa để chống chịu tốt với khí hậu nhiệt đới gió mùa.
Trên mạng lưới ba chiều chia hết cho 4, các “thanh gỗ’ xếp chồng vuông góc lên nhau và xoè rộng dần phía trên tạo nên “gốc cây” với chức năng phân tách không gian kết hợp làm chỗ vui chơi cho trẻ em. Các “gốc cây” tiếp tục phát triển, đan xen và kết nối thành một hệ vững chắc – là lớp màng bao bọc giúp giảm thiểu nắng nóng cũng như tạo ra những hiệu ứng bóng đổ đa dạng từ ánh sáng tán xạ qua lớp mái polycarbonate chiếu xuống – mái này có lớp không khí ở giữa, được làm mát và làm sạch bằng hệ thống phun nước tự động lấy từ bể thu gom nước mưa.
Kiến trúc không phân chia Kết cấu & Bao che; không phân biệt Trần & Tường; làm mờ ranh giới Trong & Ngoài; khai thác triệt để các Góc nhìn & Cảnh quan giúp tạo ra những trải nghiệm đặc biệt cho các giác quan của người sử dụng, đưa con người đến gần với thiên nhiên hơn thông qua Không gian chứa đựng giá trị cốt lõi của văn hoá ẩm thực vỉa hè Hà Nội.
Công trình là một giải pháp về cách ứng xử của kiến trúc đương đại với bối cảnh có nhiều giá trị lịch sử và văn hoá, đồng thời góp phần định hình lại diện mạo kiến trúc đô thị khu vực trung tâm – nơi mà mỗi m2 đất có giá hàng tỷ đồng.
Địa điểm Số 2 Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm , Hà Nội
Khách hàng Công ty CP Thành Phố Xanh
Diện tích 1000m2 sàn
Trạng thái Hoàn thành
Năm hoàn thành 2014
Thiết kế

Đoàn Thanh Hà, Trần Ngọc Phương, Lưu Việt Thắng, Chử Kim Thịnh, Nguyễn Hải Huệ, Hồ Mạnh Cường, Nguyễn Thị Xuyến, Nguyễn Gia Phong, Nguyễn Văn Thịnh.

Giải thưởng

2016 International Architecture Awards, US

2016 Green Good Design Awards, US

2016 Architizer A+ Awards, US (Giải Nhất)

2015 LEAF Awards, UK (Danh sách ngắn)