Tổ Khuyến Nông

70% dân số Việt Nam hiện sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp ở nông thôn nhưng quá trình Công nghiệp hóa & Đô thị hóa với tốc độ nhanh trong 20 năm qua đã làm mất đi hàng triệu héc-ta đất nông nghiệp khiến gần ba triệu lao động thiếu việc làm. Cũng khoảng thời gian đó, dân số cả nước tăng hơn 15 triệu người dẫn đến nhu cầu về chỗ ở tăng cao, kéo theo làn sóng xây dựng ồ ạt, lấn chiếm bừa bãi ở nông thôn và các cộng đồng dân cư dễ bị tổn thương khác. Chất lượng môi trường sống & môi trường tự nhiên ở những khu vực này đã bị ô nhiễm & xuống cấp nghiêm trọng đang dần phá vỡ mối quan hệ giữa Con người với Con người và giữa Con người với Thiên nhiên trong bối cảnh Biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt.

Một Ngôi nhà giúp thúc đẩy Nông nghiệp và tạo ra việc làm cho người dân ở địa phương là mục tiêu của dự án.

GIẢI PHÁP:

Ngôi nhà đề xuất giống như một khối đất hình hộp được xắn ra từ cánh đồng, bên trong khối hộp này chứa đựng nhiều ngóc ngách của cái tổ có liên thông với khoảnh ruộng ở phía trên.

Với tên gọi là Tổ khuyến Nông – Ngôi nhà có hai phần chính gồm Bộ khung chịu lực & phần Bao che, có thể ứng dụng vào nhiều khu vực dễ bị tổn thương khác nhau như: nông thôn, vùng thiên tai lũ lụt, khu tái định cư – thu nhập thấp. Cụm các Ngôi nhà được bố cục, ghép với nhau theo nhiều cách sẽ tạo nên một quần cư yên bình với những khoảng không gian mở liên hoàn dành cho tất cả mọi người. Tổ khuyến Nông cũng có thể được sử dụng như một không gian đa năng phục vụ các nhu cầu về Giáo dục, Y tế, Cộng đồng,..

Bộ khung chịu lực (gồm: móng, cột, sàn, mái, thang bộ) bằng bê tông cốt thép gồm hai tầng có chi phí là 150 triệu đồng (tương đương 6.500 USD), khi cần tăng diện tích sử dụng có thể tận dụng các khoảng trống sẵn có hoặc dễ dàng phát triển lên thành ba tầng. Còn phần Bao che (gồm: tường, cửa, vách ngăn) sẽ được hoàn thiện phù hợp theo từng vùng khác nhau với những loại vật liệu thân thiện và có sẵn ở địa phương như: cây leo, trình tường, gạch,.. Mái nhà là đất dành cho Nông nghiệp, hệ thống thu gom và tận dụng nước mưa cũng như tái sử dụng nước sinh hoạt được đặc biệt chú trọng.

Người sử dụng sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình thi công Ngôi nhà và họ sẽ chủ động ngăn chia các không gian theo nhu cầu của bản thân, ngoài ra, họ cũng chính là lực lượng sản xuất ra các vật liệu bao che phù hợp với địa phương. Qua đó, góp phần tạo ra việc làm, hình thành nên những Tổ ấm khuyến khích phát triển Nông nghiệp và mang lại sự phát triển cân bằng sinh thái cũng như sự ổn định về kinh tế cho cộng đồng dân cư ở các khu vực dễ bị tổn thương.

Tổ khuyến Nông sẽ là nơi hội tụ, giao thoa và thích ứng của nhiều điểm đối nghịch đặc trưng ở địa phương (giữa tự nhiên & nhân tạo; giữa cư trú & canh tác nông nghiệp; giữa cá nhân & cộng đồng,..) khiến nó không chỉ là một Không gian vật lý đơn thuần mà thực sự trở thành một Nơi chốn nhân văn.

Địa điểm Mạo Khê, Quảng Ninh
Diện tích 49 m2
Trạng thái Hoàn thành
Thiết kế

Đoàn Thanh Hà , Trần Ngọc Phương, Nguyễn Hải Huệ, Trịnh Thị Thanh Huyền, Nguyễn Đức Anh, Hồ Mạnh Cường.