Trường học nhiệt địa

Mông Cổ có điều kiện khí hậu khắc nghiệt, rất ít mưa, nhiệt độ thay đổi từ (-45) ◦C đến (+20) ◦C và có tới 2/3 diện tích đất không sử dụng được do điều kiện thời tiết gây ra. Mông Cổ có mật độ cư dân thấp nhất hành tinh với 1/3 dân số sống trong cảnh nghèo đói và 1/3 dân số là trẻ em.

Trường Tsast Altai được thành lập từ năm 1950, nằm trong tỉnh Khovd ở phía Tây Mông Cổ. Ngôi trường hiện nay đang quá tải, cơ sở vật chất thiếu thốn & xuống cấp không đủ khả năng phục vụ 550 học sinh tiểu học. Do vậy việc bổ sung, tăng cường không gian học tập, giáo dục thể chất và khu vệ sinh là rất cần thiết cho nơi đây.

Giải pháp:

Tháo dỡ một phần nhà kho đang xuống cấp, xen cấy không gian kiến trúc mới  kết nối với khối lớp học hiện trạng qua hành lang chuyển tiếp. Với mặt bằng hình vuông (15mx15m) linh hoạt, tổng thể công trình như một sân chơi lớn trên mái – có thể diễn ra các hoạt động đa dạng khác nhau: sân khấu, giáo dục thể chất ngoài trời, trượt băng, triển lãm,.. Độ dốc 16% trên mái khiến các hoạt động diễn ra thuận lợi đồng thời không che khuất các cửa sổ lấy sáng của phòng thư viện hiện có.

Geothermal School là tên của đồ án, dựa trên quan điểm khuyến khích và mở rộng phạm vi tiếp cận địa nhiệt trong kiến trúc ở Mông Cổ cũng như các quốc gia có khí hậu lạnh kéo dài với lượng mưa ít, coi năng lương địa nhiệt là nguồn năng lượng của tương lai. Chỉ cần đào xuống mặt đất khoảng 2-3m sẽ tận dụng được địa nhiệt với nhiệt độ trung bình là 10◦C quanh năm. Theo tính toán công trình sử dụng địa nhiệt sẽ tiết kiệm được 30% – 40% năng lượng tiêu tốn so với các công trình khác, đồng nghĩa với việc góp phần đáng kể làm giảm ô nhiễm môi trường.

Không gian kiến trúc được thiết kế đáp ứng 3 tiêu chí:

Thích ứng với khí hậu + Chi phí thấp + Người sử dụng tự xây dựng

  1. Thích ứng với khí hậu: Công trình được đặt âm xuống mặt đất và được sưởi ấm bởi nhiệt từ lòng đất bao quanh. Tường, cửa, mái đều sử dụng hai lớp vật liệu có khoảng không khí ở giữa nhằm tạo ra tối ưu điều kiện vi khí hậu bên trong không gian sử dụng trong điều kiện giá lạnh nhất.
  1. Chi phí thấp: Tái sử dụng phần gạch (kích thước viên gạch 250x120x65) của nhà kho sau khi tháo dỡ, sử dụng các vật liệu gỗ tạp với cách thức xây dựng thủ công của địa phương. Giải pháp đề xuất sử dụng tối thiểu vật liệu để đạt được tối đa không gian sử dụng, đồng thời khai thác tối ưu và đa nghĩa các không gian này: lớp học kết hợp không gian giải trí phía trong, phòng giáo dục thể chất có thể trở thành phòng học hoặc thư viện, hành lang kết hợp không gian trưng bày, mái nhà sử dụng làm sân chơi,..
  1. Người sử dụng tự xây dựng: Người sử dụng được tiếp cận / giáo dục từ chính những ứng dụng về cách ứng xử của công trình với thiên nhiên, với cộng đồng địa phương. Cách học tốt nhất là Hãy làm nó! Việc tham gia vào quá trình xây dựng để tạo nên không gian đặc thù của địa phương mình là điều kiện thực hành tốt. Những giải pháp của công trình sẽ là những giáo trình giảng dạy hữu ích như: Năng lượng địa nhiệt, Vật lý (tán xạ ánh sáng), Khí động học (thông gió),.. Điều này sẽ ảnh hưởng tới định hướng hành động trong tương lai của người sử dụng, đóng góp một phần đáng kể vào sự phát triển cân bằng sinh thái cũng như sự ổn định về kinh tế.