Không gian thân thiện BE

Nằm trong chuỗi dự án tạo lập “Không gian thân thiện trong đô thị ngột ngạt” do H&P Architects phát triển dựa trên sự kết hợp của hai vật liệu chính là Tre & Đất bắt đầu từ 2013 (BES pavilion ở Hà Tĩnh, 2013), BE (Bamboo & Earth) friendly space là một không gian phục vụ cộng đồng mở, chú trọng vào khía cạnh văn hoá và nghệ thuật (giao lưu, triển lãm, ẩm thực,..), mang sứ mệnh gắn kết lại mối quan hệ nhiều sóng gió giữa con người với thiên nhiên trong thời đại hiện nay.
Vị trí khu đất tại trung tâm thị trấn Mạo Khê, BE friendly space được tạo nên bởi vật liệu thân thiện sẵn có ở địa phương cùng cách thức thi công đơn giản với sự tham gia xây dựng của cộng đồng. Tổng thể công trình là một bức tường được trình bằng đất (dày 40cm) chạy dài hình zích-zắc (zigzag) xen cài với những mảng xanh quý giá tạo nên các khoảng trống để sử dụng. Các khoảng trống liên thông với nhau qua nhiều ô cửa (110cm X 220cm) có vị trí ngẫu nhiên, phía trên không gian sử dụng là hệ mái tre hai lớp xếp chồng so le lên nhau nhằm điều tiết ánh sáng & không khí cũng như làm mờ ranh giới giữa bên trong với bên ngoài; giữa kiến trúc với cảnh quan.
Mục tiêu của BE friendly space là góp phần nâng cao nhận thức xã hội về việc cần thiết có những không gian thân thiện phục vụ cộng đồng trong bối cảnh quá trình đô thị hoá & bê tông hoá đang dần bóp nghẹt Mạo Khê – một trong những thị trấn đông dân cư nhất Việt Nam. Qua đó góp phần định hướng hành động của cộng đồng trong tiến trình tạo lập những không gian bền vững cho tương lai bắt đầu từ sự thân thiện của hôm nay.
Địa điểm Mạo Khê, Quảng Ninh
Diện tích 400 m2
Trạng thái Hoàn thành
Năm hoàn thành 2016
Thiết kế

Đoàn Thanh Hà, Trần Ngọc Phương, Nguyễn Mạnh Hùng, Chử Kim Thịnh, Nguyễn Hải Huệ, Nguyễn Văn Mạnh, Nguyễn Văn Thịnh