Vườn vệ sinh 2

Tiếp sau Vườn vệ sinh thực hiện tại Trường Sơn Lập năm 2014, mô hình Vườn vệ sinh 2 đã được nâng cấp về số lượng các trang thiết bị vệ sinh nhằm tiệm cận với các tiêu chí phục vụ của Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Y tế Việt Nam. Công trình đáp ứng nhu cầu vệ sinh & tắm giặt cho hơn 300 học sinh của Trường Tiểu học Ta Ma thuộc xã Ta Ma – một xã đặc biệt khó khăn và khan hiếm nguồn nước của huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

Với hình ảnh đặc trưng gợi nhắc đến hai Cây lớn có tán lá xoè rộng toả bóng mát xuống che phủ các không gian sử dụng bên dưới và bên trong, Vườn vệ sinh 2 chạm nhẹ vào mặt đất với lớp màng thực vật (cây, rau) bốn phía trên mặt đứng. Lớp màng thực vật giúp điều tiết vi khí hậu, tăng cường kết cấu chịu lực, bổ sung lương thực đồng thời tạo ra ranh giới ước lệ giữa bên trong và bên ngoài. Công trình được tạo nên bởi Nhân lực & Vật liệu sẵn có tại địa phương cùng với cách thức Xây dựng đơn giản & hiệu quả, dùng pin mặt trời chuyển hoá thành điện chiếu sáng, tận dụng nước mưa, tái sử dụng nước thải & nước sinh hoạt.

Mô hình Vườn vệ sinh góp phần định hướng hành động trong tương lai của người sử dụng, tác động đáng kể vào sự phát triển cân bằng sinh thái và ổn định về kinh tế cũng như cải thiện tình hình Nhân quyền ở Việt Nam theo quỹ đạo tích cực hơn trong bối cảnh thiếu hụt trầm trọng nhà vệ sinh trong những trường học ở nông thôn Việt Nam.

Địa điểm Trường Tiểu học Ta Ma, xã Ta Ma, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, Việt Nam
Khách hàng Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh, Môi trường nông thôn tỉnh Điện Biên
Diện tích 42m2
Trạng thái Hoàn thành
Năm hoàn thành 2016
Thiết kế

Đoàn Thanh Hà, Trần Ngọc Phương, Chử Kim Thịnh, Đào Bích Liên, Nguyễn Hải Huệ, Nguyễn Văn Mạnh, Nguyễn Văn Thịnh.