Nhà biết cách thở

Thực trạng “khó thở”

Huyện ngoại thành Đông Anh cách trung tâm thành phố Hà Nội 15km, quá trình đô thị hoá tràn lan nơi đây là một trong những nguyên nhân chính tạo nên xu hướng tận dụng tối đa khối lượng và số lượng diện tích xây dựng mà ít coi trọng đến chất lượng của các không gian sử dụng cũng như cảnh quan xung quanh. Thực trạng đó đang tạo ra vô số công trình “khó thở” trong bối cảnh các khu đô thị mới được quy hoạch đầy ngột ngạt với giải pháp chia lô thường thấy ở Việt Nam.

Giải pháp “biết cách thở”

Với chức năng Nhà ở kết hợp Văn phòng làm việc – Nhà biết cách Thở là một giải pháp khuyến khích nâng cao chất lượng của không gian sử dụng qua cách thở đúng đủ nhịp trong điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa, thể hiện ở hai tính năng đồng bộ giữa hai bên Trong & Ngoài. Bên trong có nhiều khoảng thông tầng và bên ngoài có hai lớp bao che gồm: lớp trong là cửa kính trải dài; ở giữa là hành lang lưu thông; ngoài cùng là lớp màng bằng gạch gốm tái sử dụng (viên gạch 40cmx40cm) kết hợp cây xanh có thể hấp thu được độ ẩm và giảm thiểu bức xạ nhiệt.

Kết hợp với các khoảng thông tầng bên trong, lớp màng gốm có khả năng lọc khói bụi và đón không khí tươi mát vào nhà đồng thời hút hơi nóng tới những ô thủng xen kẽ cây xanh trên mặt đứng để thoát ra bên ngoài. Bộ lọc này giúp cho không gian kiến trúc luôn tràn đầy sinh khí trong sự hoà quyện hô hấp của con người với thiên nhiên thông qua các kết nối và đối thoại giữa bên trong với cảnh quan bên ngoài; giữa lớp mái phủ cây xanh leo bên trên với các thùng xốp tái sử dụng trồng rau bên dưới, giữa ánh nắng với bóng đổ,..

Không gian có thể Thở cũng chỉ được coi như có sự Tồn tại, vậy nên Không gian cần biết Thở đúng cách để công trình có sự Sống khoẻ mạnh trong môi trường tự nhiên và môi trường văn hoá – xã hội đặc thù. Nhà biết cách Thở mong muốn góp phần nêu bật tính bản địa của Kiến trúc trong bối cảnh toàn cầu hoá hiện  nay.

Địa điểm Thị trấn Đông Anh, Huyện Đông Anh, Hà Nội, Việt Nam
Trạng thái Hoàn thành
Năm hoàn thành 2015
Thiết kế

Đoàn Thanh Hà, Trần Ngọc Phương, Chử Kim Thịnh, Nguyễn Hải Huệ, Hồ Mạnh Cường, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Thịnh