Nhà tre nổi 2

Nhà tre nổi (Floating Bamboo House) là mẫu nhà dành cho người dân vùng sông nước Việt Nam, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long. Đây là kiểu nhà ba gian mới, được dựng lên từ những thanh tầm vông (đường kính d=3-4,5cm, dài 3m & 6m) liên kết đơn giản với nhau bằng chốt & dây buộc. Ngôi nhà được bao che (bên ngoài) và ngăn chia (bên trong) bằng vật liệu nhẹ (tấm cót ép tre, lá, tôn, phên tre,..), mái nhà lớn để thu gom nước mưa vàkhai thác năng lượng mặt trời. Hệ cửa đóng mở linh hoạt góp phần giúp ngôi nhà đủ khỏe khi gặp thời tiết bất lợi, đồng thời tạo nên sự nhận diện đặc trưng – như những bông hoa giữa mùa nước nổi.

Nhà tre nổi trên mặt nước nhờ hệ thống thùng phuy nhựa buộc vào dưới sàn, ở giữa là các thùng dự trữ nước ngọt và thùng làm bể tự hoại. Ngôi nhà có mặt bằng hình vuông (6m x 6m), có hai tầng sử dụng và có thể nối dài thêm để tăng diện tích sử dụng. Khi gỡ bỏ các tấm sàn tầng hai thì ngôi nhà sẽ trở thành một không gian thông thoáng(làm nhà cộng đồng, lớp học, thư viện,..) gợi nhắc đến mái nhà Rông, mái Đình – một nơi chốn đặc trưng của người Việt đã có từ lâu đời. Trong tương lai sẽ hình thành những quần cư nổi yên bình khi nhiều ngôi nhà được kết nối với nhau qua những sân chơi nổi, bè trồng rau, nuôi cá,..

Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới do biến đổi khí hậu, khi mực nước biển (được dự báo) dâng lên 1m sẽ khiến cho 47% diện tích đồng bằng sông Cửu Long & 13% diện tích đồng bằng sông Hồng bị ngập nước, làm ảnh hưởng trực tiếp đến 20-30 triệu người dân. Trong bối cảnh đó, Nhà tre nổi hy vọng sẽ là một giải pháp hữu ích giúp cho hàng triệu gia đình nghèo có thể sớm tự tay tạo dựng được chỗ ở ổn định và an toàn, thích ứng với kịch bản xấu nhất của biến đổi khí hậu.

 

Địa điểm Xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, Việt Nam
Diện tích 48 m2
Năm hoàn thành 2022